Cua Huỳnh Đế Đặc Sản Của các loại Cua Biển
Cua Huỳnh Đế là loại cua biển ngoài tự nhiên, Cua Huỳnh Đế thường sống ở vùng biển sạch có đáy cát vàng và nguồn nước phải thực sự trong xanh.
Cua phân bố chủ yếu ở các vùng biển từ Phú Yên vào Bình Thuận, Đây là loại hải sản có giá trị kinh tế cao và được chế biến thành đặc sản
Sở dĩ chúng có cái tên Huỳnh Đế như vậy là vì nó được ngư dân tôn làm Vua của các loại Cua trong thiên nhiên tức là Cua Huỳnh Đế. Ngày xua khi Vua du ngoạn khắp các vung biển đẹp thấy ngư dân đánh bắt được 1 loại cua lạ, có màu đỏ hồng hình dáng thì như loài rùa nên Vua ăn thử, Ăn thấy ngon và rất tốt cho sức khoẻ nên nên vua ra lệnh cho ngư dân phải thường xuyên dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua Hoàng đế (còn gọi là cua Huỳnh đế) lưu truyền trong dân gian
Nhiều ngư dân vùng biển cho biết loại Cua Huỳnh Đế này thường sống ở vùng nước khá sâu khoảng 100-300m dưới biển, nên đánh bắt chúng rất khó khăn và nguy hiểm, vì thế Cua Huỳnh Đế được đánh bắt hoàn toàn ngoài tự nhiên.
Cua huỳnh đế chỉ rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao.
Hình Dáng
Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu. Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển Đảo Phú Quý nặng hơn 1 ký.
Hàm Lượng Dinh Dưỡng
Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, trong 100g thịt cua huỳnh đế chứa nhiều protein, khoáng chất thiết yếu, chất béo, giàu vitamin B, B12, photpho, kẽm, đồng, canxi, selen…Giúp cơ thể bổ dương trợ khí, bù đắp các vitamin cần thiết, khoáng chất , tăng cường sinh lực, và quan trọn là vitamin B12 cần thiết cơ thể , giúp các mô cơ có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung…) duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và giữ vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu.
Chế biến Món ăn Cua Huỳnh Đế
Cua huỳnh đế có thể chế biến các món như rang me, rang muối, nướng… Nhưng ngon nhất và đơn giản trong chế biến vẫn là món hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. So với các loại hải sản khác, cua Huỳnh đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng mà lâu nay được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ.
Đến với Đảo Phú Quý mà chưa được thưởng thức món ăn đặc sản này thì là thiếu sót quá lớn, món ăn mang đặc trưng của đảo Phú Quý.
Lucas Tân –
cua rất ngon không hổ danh mang tên huỳnh đế
Ngọc Ngọc –
Thịt cua ngon ngọt và thơm béo ăn kèm với nước sốt chanh tuyệt vời. Ghé ủng hộ shop nhé mọi người. Anh chị chủ cực dễ thương và vui tính. Shop rất uy tín, giao hang nhanh chóng và nhiệt tình nữa. Chúc Shop luôn đắt khách nhé ❤❤